21:30 EST Thứ hai, 22/01/2018

Trang nhất » Tin Tức » Thiết bị dạy học

Thiết bị tương tác của Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN

Thứ sáu - 24/07/2015 05:18
Thiết bị tương tác của Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN

Thiết bị tương tác của Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN

Nhu cầu áp dụng các thành tựu của CNTT vào quá trình giảng dạy của giảng viên ngày càng tăng. Với mong muốn nhanh chóng đổi mới phương pháp, tăng cường tính năng động, tích cực của học sinh - sinh viên, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN từ những dự án trong nhiều năm, đã trang bị các thiết bị tương tác theo nhiều chủng loại khác nhau
Thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học luôn luôn đổi mới và phát triển nhanh chóng. Có nhiều thiết bị chỉ trong vòng 1 đến 2 năm đã trở nên lạc hậu, có thiết bị khi đầu tư lại không mang lại hiệu quả cao, Nhiều ngành học yêu cầu sử dụng ngày càng nhiều các thiết bị hiện đại. Nhiều môn học mới ra đời trên cơ sở các thành tựu khoa học và công nghệ ở các lĩnh vực kỹ thuật khác nhau (Báo chí, Môi trường, Gis...). Có môn học mang tính thời sự hàng ngày đòi hỏi cập nhập thường xuyên, điều này không thể trông chờ vào giáo trình mà dựa vào mạng internet, vào phòng học phương pháp, hoặc hướng dẫn của giảng viên… Nếu không có các thiết bị hiện đại mà chỉ bằng các công cụ truyền thống (sách giáo khoa, bảng đen phấn trắng...) và phương pháp thuyết trình để truyền đạt kiến thức thì rất khó để đạt hiệu quả trong việc giảng dạy và việc tiếp thu kiến thức một cách sáng tạo tích cực của SV.
Nhu cầu áp dụng các thành tựu của CNTT vào quá trình giảng dạy của giảng viên ngày càng tăng. Với mong muốn nhanh chóng đổi mới phương pháp, tăng cường tính năng động, tích cực của học sinh - sinh viên, Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN từ những dự án trong nhiều năm, đã trang bị các thiết bị tương tác theo nhiều chủng loại khác nhau:

3.1 Bảng tương tác thông minh

Bảng tương tác thông minh là một thiết bị hỗ trợ dạy học hiện đại bao gồm:  bảng trắng tương tác kích thước từ 68 Inch đến 90 Inch với bề mặt chống trược, có bộ phận cảm ứng quanh viền bảng được kêt nối với máy tính thông qua cáp USB, hình ảnh của bài giảng từ máy tính giáo viên được thể hiện qua máy chiếu ( máy chiếu gần hoặc xa). Bộ phận cảm ứng có thể nhận diện bằng cây viết kèm theo thiết bị hoặc cảm ứng bằng ngón tay.
 
H1.Bảng tương tác thông minh

Mỗi loại bảng của các hãng khác nhau có phần mềm sử dụng đi kèm, tùy vào giá trị của bảng
Các chức năng của bảng tương tác thông minh 
+  Các tài liệu được chiếu lên Bảng tương tác để trình diễn khi máy chiếu được kết nối với máy tính.
+ Người dùng có thể viết hoặc vẽ trên bảng tương tác bằng tay. Đặc biệt bảng có chức năng cảm ứng đa điểm (hai người có thể tương tác trên bảng cùng lúc).
+  Chức năng phóng to: Tính năng hiển thị Zoom to, zoom nhỏ.
+  Có thể truy cập vào google trực tiếp từ phần mềm tích hợp của bảng tương tác.
+ Người dùng có thể thao tác thoát ứng dụng hay trở lại các thao tác đang dùng một cách dễ dàng.
+  Trên màn hình bảng tương tác là các phím nóng mà người dùng có thể sử dụng các phím nóng này để viết,dùng bút màu vẽ,chèn hình khối,các ký tự đặc biệt…
+  Trong giáo dục, giáo viên dễ dàng chèn các sách điện tử vào phần mền của bảng tương tác để giảng dạy.
+  Người dùng dễ dàng sao lưu các thao tác, ghi âm phần thuyết trình, giảng dạy và sau đó phát lại thông qua phần mền giành riêng cho bảng.
+  Chức năng chỉnh sửa: Chỉnh sửa một đối tượng như sao chụp, xóa, di chuyển.
+  Có thể sử dụng bút dạ viết thường để thao tác trên bảng.
+  Chèn files FLASH, PPT, WORD, Video và các tập tin
+  Chức năng phóng to vùng hình ảnh được trình chiếu
+  Chức năng che những hình ảnh được chiếu trên bảng và mở dần từng phần
+  Chức năng chiếu sáng vùng cần nhấn mạnh
+  Chức năng ghi lại các thao tác trong quá trình sử dụng bảng
+  Chức năng thu nhỏ thanh công cụ trên màn hình máy tính theo 3 cỡ khác nhau.
+  Chức năng khác: Tẩy, xoá một phần hoặc tất cả, huỷ bỏ thao tác hoặc khôi phục lại thao tác, hiển thị bàn phím để đánh chữ...
Với những tính năng hiện đại, bảng tương tác thông minh được ứng dụng rộng rãi trong giáo dục cũng như trong quản lý. Thông qua máy chiếu, bảng tương tác giúp giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy truyền thống bằng các cách như sau:
Chia sẻ ý kiến, thông tin trình chiếu, thêm tài liệu… với mọi người thông qua Internet. Biến bảng trắng thành bảng tương tác rộng, làm việc số hóa.
Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN, hiện nay có 2 loại bảng tương tác:

1.      Bảng tương tác ActivBoard:

       Trang bị 1 bảng năm 2010, năm 2015 trang bị 4 bảng. kèm theo bảng tương tác là phần mềm Activsoftware, Công nghệ hoạt động: Điện từ thụ động. Tốc độ đầu ra : 120 cặp kết hợp / giây. Kết nối máy tính : cáp USB, tùy chọn kết nối không dây.
Công cụ nhập liệu: Bút không pin vô tuyến kết hợp với nút ở đầu và nút ở thân để hình thành chức năng đầy đủ của con chuột máy tính. Cặp bút tương tác song song: Gồm bút tương tác giáo viên và bút tương tác học sinh cho phép cả hai bút cùng một lúc tương tác lên bề mặt bảng tương tác. Bút tương tác giáo viên và học sinh không dùng pin, không dây, có chức năng như con chuột máy tính, có nút chuột phải ngay trên thân bút.
      Bút tương tác dài: Sử dụng công nghệ không dây, không pin; Bao gồm đầy đủ các thao tác nhấp chuột trái, sử dụng con trỏ và rê chuột; nút để sử dụng thao tác "nhấp chuột trái” nằm trên tay cầm; kích thước tổng thể: chiều dài – 540mm (21¼”), đường kính ống 12mm (15/32”), đường kính tay cầm tại điểm rộng nhất 26mm (1 1/32”).
Thiết bị kiểm tra đánh giá chất lượng dạy học Promethean ActiVote
      ActiVote là một hệ thống vấn đáp học viên cho phép giáo viên để thăm dò ý kiến ​​học viên bất cứ lúc nào trong lớp học để đánh giá tiến độ và dựa trên câu trả lời, bài học thích hợp với nhu cầu của học sinh cụ thể. ActiVote. Số lượng bàn phím: 35 chiếc / hệ thống và 01 thiết bị nhận tín hiệu. Phạm vi kết nối: 100m (328ft) trong không gian trống. Đầu vào dành cho người dùng: 6 nút phản hồi và 1 nút đăng kí. Số thiết bị phản hồi tối đa trên mỗi hệ thống: 500 thiết bị/giây

2.     Bảng tương tác e@Board,

được trang bị năm 2013 với số lượng 3 bảng, phần mềm kèm theo e@Board V6.2 Software Interface. Công nghệ cảm ứng hồng ngoại thế hệ mới nhất Phương thức tương tác trình diễn bằng bút hoặc ngón tay, Độ phân giải lên đến 4,096x4,096, Tốc độ con trỏ 150 điểm/ giây, Dòng điện tiêu thụ 80mA, Giao diện kết nối với PC qua cổng USB
Touch Induction – Tương tác không cần bút cảm ứng hồng ngoại, sử dụng ngón tay hoặc bất kì đối tượng nào với bề mặt nhẵn, thay vì dùng chuột để di chuyển hoặc click, chức năng kéo thả và click phải chuột
Record – chức năng ghi phát, thuận tiện cho việc đánh giá và xem lại quá trình hoạt động trên các trang
Multi Pens Choice – Vẽ/ Viết tùy thích với nhiều loại màu sắc, nét bút, loại bút khác nhau
Great Functions Menu – Chức năng chú ý, ghi hình, phóng đại, mặt nạ, ghi âm, lưu, phát lại, in, gửi mail, …Phần mềm tương thích với tất cả các hệ thống hoạt động hiện nay như Windows, Mac OS, Linux
 
H.2  Bảng tương tác 

3 màn hình LCD tương tác

      Năm 2013,Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN được trang bị 1 màn hình LCD tương tác trong gói phòng học thông minh thuộc dự án Đổi mới phương pháp dạy học. Về cơ bản màn hình tương tác có chức năng và cách vận hành tương tự như bảng tương tác thông minh, nghĩa là cũng kết nối với máy tính bằng cáp USB, tuy nhiên phần thể hiện hình ảnh không dùng máy chiếu mà trực tiếp thể hiện lên bề mặt bảng thông qua một màn hình 70 inch.
      Ưu điểm của màn hình LCD không tạo bóng của người dạy trong quá trình tương tác lên bề mặt do không sử dụng máy chiếu, màu sắc và ánh sáng được đảm bảo theo nhiều góc độ. Để tương tác, phía trước màn hình được trang bị kính chịu lực chống trượt. người dùng tương tác với màn hình dễ dàng thông qua ngón tay hoặc bút.
H.3 Màn hình tương tác LCD
 
      Màn hình tương tác LCD là thiết bị cao cấp, đắt tiền nhưng tích hợp rất nhiều tiện ich, đầu vào (Input) có thể kết nối nhiều chuẩn tín hiệu: Computer in (D-sub 15pin) x 2 (Shared with component), Monitor out (D-sub 15pin) x 1, Composite Video in (RCA) x 1, S-Video in (Mini DIN 4pin) x 1, HDMI DVD, HDMI PC… Trong hệ thống còn có cả mạch tăng âm (Amply) có công suất 10 W rất tiện lợi khi trình bày hoặc giảng dạy.
       Tuy là thiết bị có giá trị lớn nhưng tuổi thọ lại rất cao, tuổi thọ màn hình trung bình từ 30.000 đến 60.000 giờ, nếu so với tuổi thọ của bóng đền máy chiếu khoảng 2.000 đến 3.000 giờ.
Sau khi kết nối xong, việc sử dụng rất dễ dàng, thuận tiện với phần mềm kèm theo EdupenPRO

4  Máy chiếu tương tác HPEC

     Máy chiếu tương tác là loại máy chiếu ngoài chức năng thể hiện hình ảnh, bộ phận cảm biến cảm ứng được tích hợp luôn vào máy chiếu. Hệ cảm ứng các tương tác thông qua một hệ hồng ngoại tích hợp chuyển hóa hiệu quả bất cứ bề mặt nào thành một màn hình cảm ứng. Việc này cho phép người sử dụng vận hành máy projector và điều khiển các ứng dụng bằng cách chạm vào màn hình thông qua việc kích hoạt cây viết cảm ứng.
      Phần mềm kèm theo Lightpen 3, cài đặt dễ dàng tuy nhiên chức năng hơi đơn điệu, khó tùy biến
H.4 Máy chiếu tương tác HPEC
 
     Ưu điểm: Máy chiếu cảm ứng có tính cơ động cao, có thể biến bất cứ mặt phẳng nào máy chiếu thể hiện được hình ảnh thành màn hình tương tác. Giá thành thấp điều này thuận lợi cho việc phát triển công nghệ tương tác.
Khuyết điểm: ở bề mặt tương tác bất kỳ, độ nhạy của tjiết bị tùy thuộc vào bề mặt tương tác, dộ nhạy không cao, dễ mất kết nối nếu màn ảnh lớn
-      Tính năng phục vụ giảng dạy
v + Nét phấn - Bút đậm nhạt, tùy chọn màu sắc
v + Viết đồng thời nhiều bút cùng lúc
v + Chế độ xóa nét: Xóa đối tượng nét, xóa bất kỳ vị trí, xóa toàn bộ
v + Tùy chọn màu bảng (Không giới hạn)
v + Thao tác trực tiếp với máy tính trên bảng như màn hình cảm ứng
v + Thao tác click chuột, chuột trái, chuột phải, kéo - thả, thanh cuốn, ...
v + Chức năng cắt hình trực tiếp từ nhiều nguồn khác nhau để làm tư liệu giảng dạy như: Cắt hình trong file ảnh, file PDF, file word,  file PowerPoint, trên website, ...
v + Thư viện hỗ trợ giảng dạy bao gồm: Dạy toán, nhạc họa, tiếng Anh, vẽ kỹ thuật, địa lý, vật lý, sinh học, ...
v + Hỗ trợ giảng dạy cấp tiểu học, mầm non qua thư viện hình ảnh tùy chỉnh, có thể thêm - sửa - xóa. ...
v + Lưu lại bài giảng trên bảng, trong phòng học
v + Bàn phím máy tính ảo
v + Giảng bài và ghi chú (note) trực tiếp trên hình ảnh bất kỳ
 
Sau khi khai thác các thiết bị tương tác bằng cách cài đặt tất cả các phần mềm, lần lược sử dụng các thiết bị trên bằng tất cả các phần mềm tương tác, tôi nhận thấy:

 
 
  Cách thức tương tác Hệ thống Tính năng Độ nhạy Phần mềm Khả năng tạo bài giảng
BTT ActivBoard Viết không dùng pin Phức tạp, bảng tương tác Rất tốt Rất tốt Phức tạp,
đầy đủ
BGTT mức 4
BTT e@Board Bằng tay Phức tạp, bảng tương tác Tốt Tốt Bình thường,
đơn giản
BGTT mức 3
LCD tương tác Bằng tay Phức tạp, màn hình tương tác Rất tốt Rất tốt Bình thường,
đơn giản
BGTT mức 3
Máy chiếu tương tác HPEC Viết dùng pin Đơn giản, cơ động Tốt Tốt Đơn giản BGTT mức 2
                   Bảng so sánh các thiết bị tương tác

Nhận xét:

Qua bảng trên ta nhận thấy BTT ActivBoard sử dụng tốt nhất, thể hiện qua độ mềm mại của nét viết, độ bắt dính đối tượng khi sử dụng chức năng kéo thả, với bề mặt bảng chắc chắn, mịn màng

5. Kết nối thiết bị tương tác

Việc kết nối các thiết bị tương tác theo sơ đồ sau:
H.5 .Mô hình kết nối
Thiết bị tương tác có 2 phần chính:
•      Mặt bảng: nơi thể hiện hình ảnh của máy tính
•      Khu vực tương tác: nơi cảm ứng vật thể (bút, ngón tay...) có nhiệm vụ định vị tác động để đưa lệnh về máy tính ( thông thường bằng dây USB)

Kết nối
Từ phân tích trên, việc kết nối thiết bị tương tác với máy tính nói chung có các thao tác cơ bản sau::
•      Nối Cáp tín hiệu hình (VGA, HDMI…) từ máy tính đên thiết bị trình chiếu (máy chiếu, màn hình LCD...)
•      Nối Cáp USB từ thiết bị tương tác (Bảng tương tác, LCD tương tác, máy chiếu tương tác…) đến máy tính
•      Cài đặt  phần mềm, driver cho thiết bị tương tác
•      Cân chỉnh màn hình cảm ứng

6. Lắp đặt máy chiếu

H.6. Lắp đặt máy chiếu sử dụng thiết bị tương tác

 Nhận xét

Có thể dùng máy chiếu bất kỳ
Để tránh tạo bóng giảng viên, cần lắp đặt máy chiếu sao cho  góc tạo bởi tia sáng từ cạnh dưới màn hình tương tác đến máy chiếu với  phương thẳng đứng của mặt bảng có giá trị nhỏ nhất

Tác giả bài viết: Trịnh Khác Đức

Nguồn tin: Phòng Tổ chức Hành chính

Chia sẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu

  PHÒNG TỔ CHỨC - HÀNH CHÍNH  Chức năng - Nhiệm vụ 1. Chức năng  Tham mưu và giúp Hiệu trưởng thực hiện công tác tổ chức, cán bộ; bảo vệ chính trị nội bộ; công tác hành chính - tổng hợp, văn thư - lưu trữ và bảo vệ bí mật nhà nước; công tác quản lý cơ sở vật chất, thiết bị,  y...

Thông tin thí sinh 2016

Liên kết website

Văn bản mới

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 208

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 5153

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1479346